Ninh Bình: Độc lạ nghề nấu gạo cho ra thứ nước trắng trong có vị thơm đặc biệt nổi tiếng trong ngoài nước

0
639


Rượu Kim Sơn đặc sản Ninh Bình được nấu từ những hạt gạo nếp phơi khô, hong sạch, bỏ vào chum bảo quản để nấu rượu.

Rượu Kim Sơn – đặc sản mang đậm nét Ninh Bình

Rượu Kim Sơn được nấu từ những hạt gạo nếp phơi khô, hong sạch, bỏ vào chum bảo quản để nấu rượu. Cũng chia theo vụ thu hoạch, nếu rượu được nấu bằng gạo nếp vụ chiêm thì được gọi là rượu chiêm và rượu được nấu bằng gạo nếp vụ mùa thì gọi là rượu mùa.

Một nguyên liệu quan trọng góp phần chưng cất nồi rượu thành công là men. Men rượu thường được làm bởi những gia đình có nhiều kinh nghiệm lâu đời nên men luôn thơm và khô. Khác với men ở các loại rượu ở các làng khác, men rượu Kim Sơn thường được nấu bằng men 36 vị thuốc Bắc kết hợp với bí quyết gia truyền để tạo nên hương vị riêng biệt của rượu Kim Sơn.

Ninh Bình: Độc lạ nghề nấu gạo cho ra thứ nước trắng trong có vị thơm đặc biệt nổi tiếng trong ngoài nước

Men rượu tại gia đình bác Công đã nhiều năm kinh nghiệm làm tại Lai Thành. Bác cho biết: “Do ảnh hưởng của Covid nên cũng ít người mua men về nấu rượu hơn. Đa số là làm bán trước tết được nhiều”.

Rượu Kim Sơn được nấu qua 4 giai đoạn: chọn nguyên liệu (chính là gạo nếp, đi xay xát còn nhiều cám và men thuốc bắc). Sau đó nấu cơm nếp cho chín, bỏ ra các bì hoặc mẹt cho nguội để tiến hành trộn men vào ủ đến khi có mùi thơm nhẹ của rượu. Khi ngửi thấy mùi cay của rượu thì tiến hành bỏ vào chum kín, ủ với nước. Cuối cùng, mang ra chưng cất ra rượu Kim Sơn nguyên chất.

Ninh Bình: Độc lạ nghề nấu gạo cho ra thứ nước trắng trong có vị thơm đặc biệt nổi tiếng trong ngoài nước

Cô Mừng – (Lai Thành) đang rót rượu vào chum chờ lọc qua máy để cho ra rượu nguyên chất.

Rượu Kim Sơn – Ninh Bình thường có nồng độ cao, khi uống có vị ngọt đầu lưỡi, rượu có hương thơm của nếp, tạo cho người uống cảm giác rất êm.

Càng uống, người thưởng thức sẽ càng thấy ngon và không hề đau đầu.

Ngày nay, trên địa bàn xã Lai Thành – Kim Sơn – Ninh Bình, nhiều gia đình đã chuyển đổi từ nấu rượu thủ công bằng bếp củi sang nấu điện nhưng vẫn đảm bảo quy trình nấu.

Ninh Bình: Độc lạ nghề nấu gạo cho ra thứ nước trắng trong có vị thơm đặc biệt nổi tiếng trong ngoài nước

Nồi nhôm nấu rượu bằng điện

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Thìn – hộ gia đình nấu rượu tại làng nghề rượu Lai Thành chia sẻ: “Gia đình tôi nấu rượu được hơn 10 năm. Cứ cha truyền con nối. Nhà tôi nấu rượu bằng điện. Để ra một sản phẩm rượu hoàn chỉnh là 8 – 10 ngày. Mỗi ngày gia đình tôi nấu khoảng 4 tạ gạo nếp, tương đương với gần 200 lít rượu nguyên chất. Đa số nấu bán cho các khách quen ở các tỉnh. Thông thường giá 30 nghìn/lít. Nhà tôi cũng đóng chai cho các khách đặt đám cưới ở mọi nơi”.

Rượu Kim Sơn không chỉ phục vụ người dân Ninh Bình mà còn theo người đi khắp đất nước, từ Nam ra Bắc, thậm chí ra cả nước ngoài như: Viêng Chăn, Tokyo,..đều có hương thơm rượu Kim Sơn đồng hành cùng những người xa quê hương.

Có thể nói, rượu Kim Sơn cũng góp phần làm hấp dẫn nhiều món ẩm thực nổi tiếng mà khi nhắc đến ai cùng thèm: gỏi cá nhệch, dê ủ trấu hay thịt chó, … 

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here