Về Bắc Giang ăn đặc sản trứng kiến

Nếu có dịp ghé thăm Bắc Giang và được chủ nhà thiết đãi những món ăn chế biến từ trứng kiến thơm ngon bổ dưỡng, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên đặc sản dân dã của vùng đất này

0
2968

Mùa này, nếu có dịp ghé thăm Bắc Giang và được chủ nhà thiết đãi những món ăn chế biến từ trứng kiến thơm ngon bổ dưỡng, chắc hẳn bạn sẽ không bao giờ quên đặc sản dân dã của vùng đất này.

Lên Bắc Giang ăn đặc sản trứng kiến
Trứng kiến gói lá sau sau rừng để nướng

Sinh ra và lớn lên ở vùng núi nênnhững đặc sảngắn liền với tuổi thơ với tôiluônlà những kýức khó quên.Món ăn chế biến từ trứng kiến là một trong số đó.

Ngày xưa, những món ăn đóchỉ là thú vui của thời “chăn trâu, cắt cỏ”,nhưng giờ đã trở thànhđặc sản mà mỗi mùa những người con đã trưởng thành như chúng tôi lại“thèm thuồng” tìm về.

Trứng kiến chỉ có từ cuối tháng 3 sang tháng 4 âm lịch. Trong thời gian rất ngắn, nếu không nhanh tay,những trứng kiến bé xíusẽ nở và bạn sẽ không kịp thưởng thức món ngon này.

Người dân quê tôi chế biến rất nhiều món ăn từ trứng kiến, như xôi trứng kiến,bánh trứng kiến nhỏ xinhhay món canh trứng kiến thơm lừng… Nhưng tôi thích nhất là món trứng kiến nướng lá sau sau.

Bên cạnh chuyện ăn, công cuộc đi đánh trứng kiến cũngthú vị không kém. Đầu tiên phải tìm được tổ kiến để đánh. Không phải tổ kiến nào cũng đánh được, phải là tổ kiến đen, to bấu trên những chạc cây.

Khi đã xác định được tổ kiến,phảinhanh chónghạxuống cho vào bao tải, nếu không sẽ bị kiến bu đốt đầy người. Gặpngày nắngkhi tổ bị đánh,kiến sẽ nhanh chóng tản ra ngoài, còngặp mưa kiến sẽ nằm lì bên trong rất khó tách lấytrứng.

Khi tổ kiến đã được chặt hạ, mang về và cầm vạc ra gõ nhanh cho kiến và trứng kiến rơi xuống rá, những quả trứng kiến màu trắng sữa, kích cỡ như gạo tấm hoặc như hạt gạo nguyên, căng mẩy.Dotrứng kiến rất nhỏ,muốn lấy được nhiều có khi phải đi đến cả ngày trời.

Việcsàng sảy lấy trứng kiến cũngvất vả không kém. Phảikhéo léođể táchnếu không trứng kiến sẽ bị giập nát hoặc bị kiến tha đi mất.

Những người có kinh nghiệm đi rừng lâu nămthường truyền tai nhau rằngtổ kiến nào nhìn có màu đen bạc, thớ tổ gờ to, cành cây hơi trĩu, khi chặt cành nâng lên thấy nặng tay, đó sẽ là tổ kiến mẩy. Tổ nào trông đen sì, xốp khỏi mất công chặt đốn, để gây đến mùa sau.

Lên Bắc Giang ăn đặc sản trứng kiến
Tổ kiến được chặt hạ mang về để tách trứng và kiến – Ảnh: Hoàng Hân
Lên Bắc Giang ăn đặc sản trứng kiến
Tổ kiến được lấy về gõ nhẹ để tách kiến và trứng

Tranh thủ khi ra khỏi rừng chúng tôi cũng nhanh tay hái lấy một ít lá sau sau rừng để về chế biến món khoái khẩu.

Trứng kiến mang về phảilàm sạch kiến còn bám lại. Người dân quê tôi thường lấy một khăn mặt ướt sau đó trải nhẹ nhàng lên lớp trứng kiến, những con kiến còn lẫn trong trứngvà những mảnh vỏ tổ bẩn bám vào khăn đểlộ ratrên rá những quả trứng kiến trắng đục, căng mẩy.

Sau đó, trứng kiến được gói với lá sau sau nướng trên bếp than hoacho vừa chín tới. Chỉ đơn giản thế thôi nhưng cũng mang lại hương vị khó quên cho người thưởng thức.

Đưa một gói trứng kiến vào miệng những cái trứng nhỏ xíu như hạt gạo lạo xạo trong lưỡi thật thú vị. Trứng vỡ lụp bụp,có vị béo, vị bùi, chua chuaquyện cùng với vị chan chát của lá sau sau rừng tạothành một hương vị độc đáovà dân dã nhưng không kém phần quyến rũ,mê hoặc.

Nếu muốn thưởng thức món đặc biệt này, các bạn hãy nhanh chân nhấc balôvà ghé thăm vùng đất Bắc Giang, chắc chắn món trứng kiến sẽ làm bạn nhớ đến mùa trứng tiếp theo.

Lên Bắc Giang ăn đặc sản trứng kiến
Trứng kiến mẩy, căng, thành quả của một buổi chiều
Lên Bắc Giang ăn đặc sản trứng kiến
Trứng kiến gói lá sau sau nướng đơn giản nhưng cực hấp dẫn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here