Thong dong đường về miền Tây

Với hàng loạt cầu, đường vừa được khánh thành, cải tạo và mở rộng, đường về ĐBSCL sẽ giảm đáng kể việc ách tắc như trước đây

0
2841

Với hàng loạt cầu, đường vừa được khánh thành, cải tạo và mở rộng, đường về ĐBSCL sẽ giảm đáng kể việc ách tắc như trước đây

Những ngày cận Tết, mặc dù lượng phương tiện giao thông đổ về miền Tây khá nhiều nhưng cánh tài xế xe khách chạy tuyến TP HCM về ĐBSCL không còn căng thẳng như các năm trước do các nút thắt cổ chai gần như không còn.

Thông suốt sang tận Campuchia

Trước đây, vào dịp Tết, đoạn đường từ ngã tư Đồng Tâm (huyện Châu Thành, tỉnh Tiền Giang) đến cầu Mỹ Thuận luôn xảy ra tắc nghẽn giao thông tại các cây cầu, như Cổ Cò, An Hữu, Kênh Xáng, Trà Lọt. Anh Võ Thanh Sơn, tài xế của hãng xe Phương Trang, nhớ lại: “Trước đây, mỗi khi đến cầu Cổ Cò, tài xế nào cũng sợ do giao thông ở đây thường xuyên ách tắc”.

Thong dong đường về miền Tây

Cầu Đầm Cùng, cầu cuối cùng trên Quốc lộ 1 qua tỉnh Cà Mau, vừa được thông xe Ảnh: Duy Nhân

Không chỉ người tham gia giao thông mà đội ngũ CSGT cũng luôn chịu áp lực khi điều tiết giao thông tại những điểm nóng nêu trên mỗi khi Tết đến. Một CSGT của Công an tỉnh Tiền Giang cho biết trước đây, từ ngày 26 đến 30 Tết và từ mùng 4 đến mùng 6 Tết, tại nhiều nút thắt trên Quốc lộ 1 qua tỉnh Tiền Giang thường xuyên xảy ra ắch tắc giao thông. Nhờ nhiều cầu mới vừa đưa vào sử dụng, tình hình giao thông ở những khu vực này không còn căng thẳng.

Về giao thông trên Quốc lộ 91 trong dịp Tết năm nay, ông Ngô Công Thức, Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải tỉnh An Giang, cho rằng tình trạng ùn tắc đã được cải thiện đáng kể sau khi 7 cầu qua TP Long Xuyên vừa được thông xe. Theo ông, Quốc lộ 91 là tuyến giao thông huyết mạch của tỉnh An Giang cũng như ĐBSCL trong việc giao thương với Campuchia qua cửa khẩu quốc tế Tịnh Biên. Trước đây, do nhiều cầu qua khu vực này hẹp lại yếu nên thường xuyên xảy ra ách tắc giao thông cục bộ, việc vận chuyển hàng hóa sang Campuchia gặp khó khăn. Tình trạng này càng thêm trầm trọng khi du khách khắp nơi đổ về núi Sam (TP Châu Đốc) để xin “vía bà” và lộc đầu năm. “Việc 7 chiếc cầu vừa được thông xe trước Tết Nguyên đán là nỗ lực lớn của Ban Quản lý dự án 6 và các đơn vị thi công để giúp tỉnh An Giang giải quyết nạn ùn tắc giao thông bấy lâu nay trên tuyến huyết mạch này” – ông Thức nói.

Nối liền với cực Nam của Tổ quốc

Đoạn đường từ TP Cần Thơ đến Cà Mau có đến 2 tuyến đường lớn là Quốc lộ 1 và Quản lộ Phụng Hiệp, cùng dài khoảng 180 km. Đến thời điểm này, từ TP Cần Thơ cho đến điểm cuối của Quốc lộ 1 là thị trấn Năm Căn, huyện Năm Căn, tỉnh Cà Mau hầu như đã được nâng cấp, mở rộng. Cùng với đó, nhiều cây cầu cũng được xây, như Năm Căn, Kênh Cái Tắc, Sáu Nạn, Trại Lưới giúp giao thông đường bộ thông suốt đến tận các huyện xa của Cà Mau là Năm Căn, Ngọc Hiển.

Ông Huỳnh Khởi, ngụ TP Cà Mau, hồ hởi: “Mấy năm trước, việc đi thăm người thân ở Bạc Liêu là quá khó khăn bởi có nhiều cầu đang thi công gây kẹt xe liên tục, có khi mất cả ngày mới vượt qua quãng đường chỉ có 70 km. Tết này, tôi có thể đưa gia đình đi chơi xa mà không lo giao thông bị tắc”.

Dù cầu đã thông, đường đã thoáng nhưng theo lãnh đạo ngành giao thông vận tải và CSGT của các tỉnh, thành ở ĐBSCL, giao thông ở khu vực này chưa thể thông suốt hoàn toàn. Ông Huỳnh Thanh Điệp, Trạm trưởng Trạm CSGT Đồng Tâm (tỉnh Tiền Giang), cho biết nguy cơ ùn tắc giao thông vẫn có thể xảy ra tại nút thắt ở ngã tư thị xã Cai Lậy. “Mấy ngày qua, nhằm tránh ùn tắc, chúng tôi phải huy động lực lượng túc trực tại đây để điều tiết giao thông”.

Tại TP Cần Thơ, do là lối ra vào Bến xe Cần Thơ nên ngã tư 3 Tháng 2 – Quốc lộ 91B thường xảy ra ùn tắc giao thông. Vì thế, lực lượng CSGT và cảnh sát trật tự ứng trực tại đây để điều tiết giao thông.

Phà Vàm Cống chạy hết công suất

Ông Nguyễn Văn Trạng, Giám đốc Cụm phà Vàm Cống (Công ty TNHH MTV Phà An Giang), cho biết đã huy động đến 12 phà từ 100 đến 200 tấn để phục vụ cho dịp Tết năm nay. Bên cạnh đó, đường tại 2 đầu bến thuộc huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp và TP Long Xuyên, tỉnh An Giang cũng được sửa chữa để các phương tiện lên xuống phà thuận tiện hơn. “Từ ngày 3-2 đến đầu tháng 3-2015, phà Vàm Công không giải quyết nghỉ phép, thậm chí còn yêu cầu cán bộ, nhân viên tăng ca” – ông Trạng nói.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here