Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện Biên

Điện Biên được mệnh danh là “xứ sở hoa ban”, loài hoa trắng xinh, mỏng manh là biểu tượng cho vẻ đẹp của người con gái Thái mộc mạc khăn piêu áo cóm và cũng là biểu tượng của sự sống trường tồn, của tình yêu đôi lứa trong sáng và thủy chung.

0
2869

Điện Biên được mệnh danh là “xứ sở hoa ban”, loài hoa trắng xinh, mỏng manh là biểu tượng cho vẻ đẹp của người con gái Thái mộc mạc khăn piêu áo cóm và cũng là biểu tượng của sự sống trường tồn, của tình yêu đôi lứa trong sáng và thủy chung.

Hoa ban là món quà vô giá của mùa xuân. Những năm gần đây, hoa ban thu hút một lượng khách du lịch lớn đến Điện Biên để ngắm hoa, chụp ảnh. Đến Điện Biên những ngày này, ngoài thưởng lãm loài hoa đặc trưng, du khách cũng được đắm mình vào lễ hội Hoa Ban – lễ hội hàng năm của tỉnh Điện Biên.

Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênHoa ban là biểu tượng cho sắc xuân Tây Bắc. Mùa ban nở cũng là mùa Điện Biên vào hội.

Ở Điện Biên, mùa hoa ban cũng là mùa đẹp nhất trong năm. Về mùa đông cây ban tự mình trút lá, dồn nhựa vào thân, ấp ủ sang xuân đâm chồi nảy lộc. Cuối tháng 2, đầu tháng 3 là thời điểm hoa ban nở rộ nhất. Hoa ban nở dọc các con đường dẫn vào thành phố Điện Biên Phủ, từ phố thị cho núi rừng, ban nở trắng ngần phủ kín khắp lưng đèo, đỉnh núi. Ngắm sắc ban nở trắng trời, ai ai cũng dễ xao lòng.

Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênLễ hội Hoa Ban đã trở thành lễ hội thường niên của tỉnh Điện Biên.

Nhìn từ xa, sẽ có cảm giác những bông hoa nhỏ xinh ấy như những bông tuyết lấp lánh, những áng mây bồng bềnh giữa chốn bồng lai tiên cảnh. Hòa trong không khí nắng vàng và gió nhẹ, những bông ban trắng như tô điểm cho bầu trời xanh ngắt.

Nhà thơ Trần Mạnh Hảo từng viết: “Hoa ban nở thành người con gái Thái/Đám mây bay trong thau nước gội đầu”. Loài hoa trắng xinh, mỏng manh cũng là biểu tượng cho vẻ đẹp của người con gái Thái mộc mạc khăn piêu áo cóm. Những nụ hoa thon thon như búp tay người con gái. Con gái Thái da trắng như hoa ban, uyển chuyển với những đường cong tuyệt mỹ.

Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênBà con dân tộc Thái vui múa bên hoa ban trên đường lên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Hoa ban gắn với nhiều truyền thuyết của người Thái, gắn liền với đời sống văn hóa, tinh thần của đồng bào nơi núi rừng Tây Bắc. Mùa hoa nở cũng gắn liền với dịp diễn ra nhiều hoạt động văn hóa cộng đồng, lễ hội, mùa kết duyên vợ chồng,…

Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênCây hoa ban bung nở, vươn mình đón nắng trước Trụ sở Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh Điện Biên.Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNhững nụ hoa e ấp trong nắng sớm.Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgắm sắc trắng hoa ban, tâm hồn ai cũng dễ xao xuyến.Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênNgẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênTrắng trời hoa ban đường lên Tượng đài Chiến thắng Điện Biên Phủ.Ngẩn ngơ ngắm hoa ban nở trắng trời Điện BiênKhách du lịch chụp hình kỉ niệm bên hoa ban.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here