Miệt mài nấu cháo dinh dưỡng tặng trẻ nhỏ những ngày đại dịch

0
623


TTO – Vợ chồng anh Phạm Thắng (quận Gò Vấp, TP.HCM) đang nấu hàng trăm suất cháo dinh dưỡng hằng ngày để gửi tặng các em nhỏ ở nhiều khu vực trên địa bàn TP.HCM.

Miệt mài nấu cháo dinh dưỡng tặng trẻ nhỏ những ngày đại dịch

Hai con của anh Phạm Thắng hỗ trợ cha mẹ đóng hộp các phần cháo – Ảnh: NVCC

Trên trang Facebook Tôi là dân Gò Vấp, một người dân gửi lời tâm sự: “Thời gian này có lẽ người dân TP.HCM nói chung và tại Gò Vấp nói riêng rất khổ cực và khó khăn về lương thực. Đã có những lúc bi quan không đặt được thức ăn, hay những khu phong tỏa không được hỗ trợ, nhưng đâu đó ngoài kia còn rất nhiều những nhà hảo tâm thật sự đã giúp đỡ chúng ta từ những điều nhỏ nhặt nhất”.

Lời tâm sự được gửi đến cho anh Thắng Phạm, một 

nhà hảo tâm đã tình nguyện nấu những suất cháo dinh dưỡng cho những em nhỏ trong những ngày vừa qua.

“Tôi đang ở một con hẻm tại Gò Vấp và bị cách ly một tuần nay. Ngày nào tôi cũng đọc những thông tin về tình hình dịch bệnh, và đọc những bình luận để tìm kiếm xem có ai bán thức ăn không, vì nhà có con nhỏ và hiện đã gần hết đồ ăn nấu cháo cho bé. Hiện tại, các siêu thị đang hết công suất và không giao hàng. Len lỏi ở những bình luận, có lời nhắn từ anh Thắng Phạm: Khu vực cách ly nào có trẻ nhỏ cần cháo dinh dưỡng thì liên hệ tới mình và miễn phí hoàn toàn“, người dân này viết.

Dưới nhiều nội dung đăng tải khác, anh Thắng cũng miệt mài gửi những lời nhắn tương tự.

Người viết lời tâm sự đã chủ động nhắn anh Thắng nhờ hỗ trợ, và hoàn toàn bất ngờ khi nhận được phản hồi nhiệt tình từ anh Thắng, dù khi đó đã hơn 23h.

“Thật sự lúc đó tôi rất vui và rất biết ơn anh. Mong rằng những điều tốt đẹp này sẽ được lan tỏa để chúng ta có thể hỗ trợ lẫn nhau vượt qua thời kỳ khó khăn này. Cố lên Gò Vấp ơi!”, tâm sự kết thúc bằng thông điệp đẹp.

Trò chuyện với Tuổi Trẻ, anh Phạm Thắng – nhân vật trong câu chuyện – cho biết kể từ khi những bình luận của anh lan rộng, anh Thắng nhận được rất nhiều tin nhắn từ cộng đồng. Họ sinh sống ở các hẻm, ở Gò Vấp và nhiều địa bàn khác.

“Mình đang lưu lại những người cần hỗ trợ và lên danh sách các bé, vì cháo dinh dưỡng chỉ dùng cho bé từ 8 tháng đến 4 tuổi. Mỗi ngày, mình nấu hơn 200 phần, nhưng sắp tới có thể phải tăng lên vì tin nhắn đến rất nhiều”, anh chia sẻ.

Từ 3h, anh Thắng bắt đầu nấu cháo. Khoảng 6h, khi nồi cháo chín, anh cùng vợ chờ nguội, chia vào các hộp, sau đó lên danh sách các địa điểm cần trao rồi cùng nhau chở đi tặng các bé.

Anh kể cách đây khoảng một tuần, anh vẫn đang hỗ trợ gạo, nước mắm, muối và đồ ăn cho người có hoàn cảnh khó khăn và ở khu vực phong tỏa, cách ly. Một lần, hai vợ chồng bảo nhau những nhu yếu phẩm này đã có rất nhiều 

nhà hảo tâm hỗ trợ.

“Mình sản xuất cháo dinh dưỡng nhiều năm qua, trong khi có những bé không ăn được đồ ăn cùng người lớn. Sao mình không làm những loại cháo này, giúp bố mẹ đỡ mất công nấu nhiều món? Mình cũng có nguyên liệu và khả năng nấu”, anh nói.

Thế là hai vợ chồng bắt đầu hành trình gửi tặng yêu thương. Mười một năm nay, ở tiệm cháo dinh dưỡng Ngọc Bích, họ đã quen với công việc của mình. Thế nhưng lần này trải nghiệm lại mới hơn, dễ thương và tươi đẹp hơn.

Những phần cháo thịt heo, thịt bò, thịt gà, cháo lươn kèm theo rau củ như cà rốt, bí đỏ được anh Thắng tính toán lượng calo, chất béo đủ cho các bé. Mỗi bé được gửi tặng hai phần, dành cho buổi trưa và buổi tối.

“Ban đầu mình không nghĩ nhu cầu mọi người nhiều đến vậy”, anh Thắng nói. Thế rồi từ vài chục phần, con số các phần cháo nhanh chóng tăng lên. Đến nay đã hơn 200 phần, và dự kiến vẫn còn tiếp tục tăng trong thời gian tới. 

Những gì anh Thắng làm, anh nói xuất phát từ sự đồng cảm với những người có hoàn cảnh khó khăn. Hai mươi năm trước, anh vào TP.HCM lập nghiệp, khó khăn bủa vây. Giờ, dù cuộc sống chưa gọi là quá khá giả, nhưng anh Thắng nói đã đến lúc mình giúp người khác.

“Mình thương những người có hoàn cảnh khó khăn. Mình thương những em nhỏ. Mình nghĩ tới đâu thì cố gắng tới đó, hết sức cho các cháu mà thôi!”, anh trải lòng.

Miệt mài nấu cháo dinh dưỡng tặng trẻ nhỏ những ngày đại dịch

Những phần cháo thịt heo, thịt bò, thịt gà, cháo lươn kèm theo rau củ như cà rốt, bí đỏ được anh Thắng tính toán lượng calo, chất béo đủ cho các bé – Ảnh: NVCC

Miệt mài nấu cháo dinh dưỡng tặng trẻ nhỏ những ngày đại dịch

Người dân đến nhận cháo – Ảnh: NVCC

Miệt mài nấu cháo dinh dưỡng tặng trẻ nhỏ những ngày đại dịch

Những phần ăn được đặt ở trước khu vực phong tỏa để người dân đến nhận – Ảnh: NVCC

Từ 16-7, Tuổi Trẻ mở mục Nhật ký trong khu cách ly, để đăng tải những câu chuyện, vấn đề và thông tin liên quan các khu cách ly phòng dịch COVID-19. Rất mong nhận được cộng tác của bạn đọc, nhất là các bạn đang có mặt trong khu cách ly.

Bài viết, hình ảnh, video xin gửi về: tto@tuoitre.com.vn, đặt tiêu đề email: Nhật ký trong khu cách ly. Bạn đọc vui lòng cung cấp số điện thoại, thông tin tài khoản để tòa soạn gửi nhuận bút sau khi bài đăng. Trân trọng cảm ơn bạn.

Miệt mài nấu cháo dinh dưỡng tặng trẻ nhỏ những ngày đại dịch

Mục mới ‘Nhật ký trong khu cách ly’: Ngăn lối nhưng không cách lòng

TTO – Cứ thế, bà con trong hẻm tôi ở đã trải qua cả tuần phong tỏa mà nhịp sống vẫn diễn ra bình thường. Chỉ là không ai được đứng gần với ai nhưng những ân tình trao nhau vẫn tiếp nối…

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here