Đặc sản kỳ tôm ngon lạ “đắt xắt ra miếng”

0
775


Với giá bán hiện từ 340.000-400.000 đồng/kg là khá cao so với nhiều con đặc sản khác, thế nhưng với mùi vị ngon, lạ nên kỳ tôm được rất nhiều người ưa chuộng.Kỳ tôm (còn được gọi là rồng đất, tên khoa học là Physignathus Cocincinus) là động vật hoang dã sống ở đồi núi, trên cây gần sông suối ao hồ. Không như một số động vật khác, kỳ tôm có đặc tính cứ vào buổi chiều, khi mặt trời lặn là leo lên đậu ở các cành cây gần mặt nước, đến sáng xuống nước tắm rồi lên phơi nắng.  

Đặc sản kỳ tôm ngon lạ "đắt xắt ra miếng"

Kỳ tôm kích cỡ như thế này hiện có giá bán gần 400.000 đồng/kg

Dựa vào các đặc tính của kỳ tôm nên việc săn bắt con vật này thường diễn ra vào ban đêm, với dụng cụ khá đơn giản, gồm: Đèn pin, một dây phanh xe đạp làm thòng lọng gắn vào đầu một thân cây dài 2m, túi đựng… là có thể hành nghề.

Theo anh Hải – trưởng một nhóm thợ săn kỳ tôm ở huyện Nghĩa Hành, thì bắt đầu từ khoảng 20 giờ, sau khi di chuyển đến vị trí được chọn cả nhóm bắt đầu lội vào những địa điểm có cây mọc gần bờ sông, suối để tìm kiếm và bắt kỳ tôm. Với nhóm 3 người, bình thường bắt được 3-4 kg/chuyến, nhiều hôm “trúng mánh” thì được 5-7 kg/chuyến.

Đặc sản kỳ tôm ngon lạ "đắt xắt ra miếng"

Đặc sản kỳ tôm ngon lạ "đắt xắt ra miếng"

Đặc sản kỳ tôm ngon lạ "đắt xắt ra miếng"

Kỳ tôm có nhiều màu sắc trên da và gai trên lưng

“Mấy năm trước kỳ tôm còn khá nhiều, theo đó không ít đêm số kỳ tôm bắt về bán chia được cả triệu đồng/người. Tuy nhiên gần đây do bị săn nhiều nên số lượng giảm nhiều. Vì vậy có đêm đi mỏi cả chân cả nhóm chỉ bắt được hơn 1kg”, anh Bình – một thành viên trong nhóm kể.

Toàn bộ số kỳ tôm bắt được, nhóm anh Hải mang về bán cho các chủ nhà hàng, quán ăn trong vùng và TP Quảng Ngãi. Tùy theo kích cỡ lớn nhỏ và trọng lượng nặng nhẹ mà giá mua khác nhau, với loại nặng từ 0,4-1kg hiện được bán từ 380.000-400.000 đồng/kg, nhỏ hơn thì có giá từ 340.000-350.000 đồng/kg.

Đặc sản kỳ tôm ngon lạ "đắt xắt ra miếng"

Đặc sản kỳ tôm ngon lạ "đắt xắt ra miếng"

 Kỳ tôm bắt được đang nhốt trong hồ xi măng để bán cho khách

Khi trưởng thành kỳ tôm có chiều dài từ 50-100cm, nhưng đuôi chiếm gần 2/3; với trọng lượng trung bình khoảng 0,6 kg/con. Tuy nhiên nhiều trường hợp, kỳ tôm bắt được nặng từ 0,8-1kg/con. Được biết, hiện kỳ tôm hoang dã được xếp vào loại động vật được bảo vệ nên việc săn bắt sẽ bị xử lý nếu phát hiện. Vì vậy hiện nhiều hộ gia đình ở Quảng Ngãi đang tìm hiểu để nuôi con vật này.

Kỳ tôm cùng họ với kỳ đà nhưng kích thước và trọng lượng nhỏ hơn. Thân kỳ tôm có vảy nhỏ đồng đều, một mào cổ và mào lưng và phần đuôi dẹp bên, chiếm gần 2/3 chiều dài của cơ thể. Và đây cũng là những đặc điểm cơ bản để phân biệt kỳ tôm với loài nhông đất. Mặt trên thân của kỳ tôm có màu xanh thẫm, còn bụng có màu trắng, đuôi có những khúc xám nâu xen kẽ với những khúc vàng.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here