Anh Tây lần đầu đi chơi với bạn gái Việt rồi nói “chúc ngủ ngon” nhưng lại thành 1 từ tiếng Việt khác, lúc sau nhận cú tát đau đớn

0
704


Sai dấu có một chút trong tiếng Việt thôi mà đã khiến cuộc đi chơi thành thảm hoạ thế này.

Tiếng Việt vốn không phải là ngôn ngữ dễ học với người nước ngoài. Nhưng chỉ cần chăm chỉ học các quy tắc sử dụng dấu câu, trau dồi khả năng dùng ngữ pháp thì người đó sẽ tiến bộ rất nhanh trong việc sử dụng tiếng Việt. Dù thế, với những người chưa “sõi”, khi giao tiếp bằng ngôn ngữ này vẫn sẽ gặp tai nạn hy hữu chỉ vì cảnh “lấy râu ông nọ cắm cằm bà kia”.

Một vài người bạn nước ngoài đã có dịp chia sẻ về việc học tiếng Việt của mình trong một video của kênh YouTube Hàng Xóm Tây. Trong đó, nhóm bạn này cho biết học tiếng Việt khó nhất là phần dấu vì nếu điền dấu sai vào từ nào thì sẽ khiến nghĩa của câu, của từ trở nên khác hoàn toàn.

Để lấy ví dụ minh họa cho một lần dùng tiếng Việt sai dấu, sai cả từ khiến mình rơi vào tình huống thảm họa, anh chàng có tên tiếng Việt là Nam Sơn chia sẻ: “Tôi đi hẹn hò với một cô gái. Sau cuộc hẹn, tôi muốn nói: ‘Em ngủ ngon’ nhưng lại nói ‘Em ngủ ngốc’!”

Anh Tây lần đầu đi chơi với bạn gái Việt rồi nói "chúc ngủ ngon" nhưng lại thành 1 từ tiếng Việt khác, lúc sau nhận cú tát đau đớn

Ảnh: Hàng Xóm Tây

Tình huống này đã đưa anh vào một thế khó thực sự. Ở đoạn clip dựng lại sự việc, anh chàng diễn luôn lại cảnh mình nhận phải một cú tát trời giáng từ cô bạn chỉ vì nói sai từ tiếng Việt cần dùng.

Đúng là một bài học nhớ đời cho Nam Sơn buộc anh phải về nhà và rèn luyện cách đặt dấu câu để tránh lặp lại tình huống xấu hổ như trên. Chỉ với 3 ký từ gồm N – G – U, nhưng nếu thêm các dấu sắc, huyền, hỏi, ngã, nặng thì sẽ cho ra các từ với các nghĩa khác nhau hoàn toàn, không từ nào giống từ nào. Bởi thế, thứ nên cảnh giác số 1 cho người nước ngoài học tiếng Việt là điền dấu vào từ đấy nhé!

Phần chia sẻ hài hước này của người bạn nước ngoài nhận được sự tương tác, bình luận nhiệt tình của cư dân mạng:

“Bác nói tiếng Việt vậy là tốt rồi. Do Tiếng Việt rất khó đọc, ở Việt Nam phải học cách phát âm suốt 5 năm mới phát âm chuẩn được!”

“Anh chị giỏi thật đấy, là người nước ngoài mà nói được sõi tiếng Việt, mà sao em không học nổi tiếng Anh vậy!”

“Cú tát trời giáng giúp bạn nâng cao trình tiếng Việt, haha!”

https://kenh14.vn/anh-tay-lan-dau-di-choi-voi-ban-gai-viet-roi-noi-chuc-ngu-ngon-nhung-lai-thanh-1-tu-tieng-viet-luc-sau-nhan-cu-tat-dau-don-20220106085449923.chn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here