2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

0
803

Hướng dẫn cách trồng cà rốt bằng hạt và bằng đầu củ đơn giản tại nhà cùng kỹ thuật chăm sóc cà rốt nhanh thu hoạch, cho củ to và mập

Cà rốt là một loại thực phẩm quen thuộc, xuất hiện trong bữa ăn của nhiều gia đình Việt. Loại củ này không chỉ là thực phẩm giàu vitamin, khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe mà còn được nhiều người yêu thích bởi có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau và giúp chị em phụ nữ “khỏe dáng đẹp da”.

Chị em hoàn toàn có thể tự tay trồng cà rốt tại nhà, tạo nguồn thực phẩm sạch và an toàn cho gia đình mình với cách trồng và chăm sóc cực kỳ đơn giản, lại không mất nhiều thời gian.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngonCà rốt là một loại thực phẩm bổ dưỡng chứa nhiều vitamin và khoáng chất, có cách trồng vô cùng đơn giản.

1. Những điều cần lưu ý khi trồng cà rốt tại nhà

Để trồng được những củ cà rốt ngon, bổ dưỡng cho gia đình thưởng thức, bạn không chỉ cần thực hiện cách trồng cà rốt chuẩn từng bước mà còn phải lưu ý một số điều sau khi trồng tại nhà.

1.1 Thời gian trồng

Cà rốt là một loại cây ưa khí hậu mát mẻ, vì thế thích hợp nhất là trồng khi vào vụ đông, có thể trồng từ khoảng tháng 7 đến tháng 2 năm sau. Khi bạn gieo trồng đúng cách và kiên trì chăm sóc cây đều đặn, sau 3 tháng là có thể thu hoạch cà rốt.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

Trồng cà rốt trong chậu hay thùng xốp,…đều cần phải lưu ý đến khả năng thoát nước của vật chứa đó.

1.2 Chậu trồng cà rốt

Một trong những yếu tố giúp cây cà rốt phát triển hiệu quả là lựa chọn vật chứa hay chậu trồng cây phù hợp. Bạn có thể trồng cà rốt trong chậu nhựa, thùng xốp, xô, thậm chí là chậu mini, bao nilon nhưng nhất định phải có lỗ thoát nước để khi trồng cà rốt không bị úng nước.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

Chậu trồng cà rốt nên có kích thước sâu từ 15cm-25cm và có thể khác nhau tùy theo loại cà rốt bạn đang trồng.

1.3 Đất trồng

Với bất kỳ cách trồng nào bạn cũng cần lựa chọn đất trồng đủ dinh dưỡng và tốt nhất nên làm đất trước khi trồng cây. Trước tiên, đất trồng phải tơi xốp, có độ thoát nước tốt, ít cát, nhặt hết đá, sỏi có lẫn trong đất để không ảnh hưởng đến sự phát triển của củ.

Trộn hỗn hợp đất, phân trộn và xơ dừa làm đất trồng cà rốt.

1.4 Chọn hạt giống và khoảng cách gieo hạt

Hạt giống cà rốt được bán phổ biến ở các cửa hàng thực vật. Tuy nhiên bạn nên chọn mua loại hạt giống có chất lượng tốt, tại nơi uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Khi mua về chọn hạt giống tốt, không lép, không hỏng để gieo.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

Hạt giống cà rốt có nhiều lông cứng, cần xử lý trước khi gieo trồng.

Trong quá trình gieo hạt giống, lưu ý duy trì khoảng cách từ 5 – 7cm giữa mỗi cây cà rốt và tỉa thưa cây con khi chúng cao 5cm.

2. Hướng dẫn cách trồng cà rốt đơn giản

Cà rốt khá dễ trồng và phát triển, bạn có thể lựa chọn một trong 2 cách để trồng cà rốt tại nhà, đó là: trồng bằng hạt giống và trồng bằng đầu củ.

2.1 Trồng bằng hạt giống

Xử lý hạt giống: Hạt giống cà rốt có đặc điểm là vỏ và lông khá cứng, đây cũng là điều khiến chúng khó nảy mầm hơn nếu bạn không biết cách xử lý. Hãy vò hạt giống cho phần lông cứng bên ngoài gãy hết, sau đó trộn hạt với mùn, tỷ lệ 1:1, tưới nước giữ ẩm từ 2-3 ngày trước khi đem gieo hạt.

Gieo hạt: Hạt giống sau khi đã được giữ ẩm, đem gieo vào mỗi lỗ 2-3 hạt, mỗi lỗ cách nhau 5-7cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng lên trên, có thể thêm một lớp rơm rạ cắt nhỏ nữa nếu có. Luôn đảm bảo tưới ẩm cho cây mỗi ngày vào sáng sớm để hạt giống nảy mầm nhanh và đều.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngonTỉa cây: 1 tuần sau, hạt đã nảy mầm, đợi 1 vài ngày nữa bạn có thể tỉa bớt cây xấu, mọc chen chúc bằng kéo, để lại mỗi lỗ 1 cây, để tập trung dinh dưỡng nuôi củ.

Cây được 1 tháng rưỡi: Lúc này bạn có thể thấy cà rốt đã phát triển khá nhiều lá, màu xanh sậm. Nếu phát hiện cây bị cong hãy đắp thêm một ít đất vào gốc rồi giữ cây cố định với que cắm vào đất.

Sau 2 tháng, cà rốt bắt đầu ra củ nhỏ, lưu ý cần lấp đất che kín củ, không để bị hở ra ngoài.

Sau 3 tháng, cà rốt đã phát triển tốt cho củ lớn và bạn có thể thu hoạch bằng cách nhổ cây.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

2.2 Trồng cà rốt bằng đầu củ

So với cách trồng cà rốt với hạt giống, thì trồng với đầu củ cà rốt có sẵn đơn giản hơn nhiều và rút ngắn thời gian thu hoạch.

Ngâm đầu củ: Phần đầu củ cà rốt để trồng cây cần chọn củ tươi tốt, vẫn còn nguyên cuống lá. Dùng phần đầu khoàng 3-4cm ngâm thân vào một bát hoặc khay nước.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngonNgâm đầu củ cà rốt trong nước khoảng 1 tuần cho cây phát triển rễ.

Trong quá trình ngâm đầu củ, chú ý đặt khay nước ở nơi có nhiều ánh sáng mặt trời và thường xuyên thay nước để tránh mọc rêu, mốc, gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cà rốt.

Trồng cây: Khoảng 1 tuần sau, khi phát hiện phần củ cà rốt đã bắt đầu ra rễ, bạn có thể vớt ra đem trồng trong chậu nhỏ hoặc tại vườn.

3. Chăm sóc và thu hoạch cây cà rốt

3.1 Ánh sáng và nhiệt độ

Cà rốt rất ưa nắng, vì vậy bạn hãy chọn một địa điểm có nắng để trồng cà rốt. Tuy nhiên, nếu ánh nắng mặt trời quá gay gắt có thể làm héo, chết cây cà rốt vì lượng ánh nắng cây hấp thụ sẽ ảnh hưởng đến việc tăng trưởng của cây.

Về nhiệt độ để cà rốt sinh trưởng tốt, loại cây này nên được trồng trong điều kiện nhiệt độ từ 16-27 độ C, nhiệt độ càng phù hợp thì cây càng cho củ mập, to, dài và ngọt. Một mẹo nhỏ là khi trồng cà rốt tại nhà trong chậu hoặc thùng xốp, bạn có thể tự điều chỉnh nhiệt độ bằng cách di chuyển cây đến bóng râm nếu thời tiết ấm và nơi nhiều nắng hơn nếu thời tiết lạnh.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngonNhiệt độ và ánh sáng trong quá trình trồng cây ít nhiều có tác động đến chất lượng củ cà rốt khi thu hoạch.

3.2 Tưới nước cho cà rốt

Gần như không có loại cây nào sống mà có thể thiếu nước, thậm chí là phải duy trì cho cây “uống nước” đầy đủ và liên tục. Cần thường xuyên tưới nước giữ ẩm, thông thường chỉ cần 2-3 ngày tưới 1 lần tuỳ thời vụ. Ở giai đoạn hình thành củ, cây cà rốt cần được cung cấp đủ nước cho sự sinh trưởng và phát triển của củ vì thế bạn nên tưới hàng ngày.

Kiểm tra độ ẩm của đất bằng cách đặt ngón tay vào đất trước khi tưới nước cho cây, không để cây quá khô cằn cũng không tưới ngập nước.

3.3 Bón phân và phòng bệnh

Cà rốt là loại cây không cần hàm lượng nito cao, chỉ cần bón phân trùn quế kết hợp phân NPK cho cây cà rốt để cho năng suất tốt nhất, đặc biệt là trong trường hợp bạn trồng tại vườn.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngonCách trồng cà rốt đơn giản nhưng bạn cần chú ý đến khâu chăm sóc, cà rốt cần được tưới đủ nước mỗi ngày để có thể phát triển tốt nhất.

Cỏ dại, sâu bệnh sẽ làm cản trở sự phát triển của cà rốt. Tuy nhiên, nếu trồng đơn ở các chậu hoặc thùng xốp thì vấn đề này không đáng lo ngại nhiều và bạn có thể dễ dàng xử lý được.

3.4 Thu hoạch

Thông thường, dù là trồng trong chậu, thùng xốp hay tại vườn thì sau 2 tháng rưỡi – 3 tháng bạn có thể thu hoạch được cà rốt. Thời gian thu hoạch đôi khi có thể thay đổi tùy theo điều kiện thời tiết, giống cây và quá trình chăm sóc của bạn.

Hãy thu hoạch cà rốt vào những ngày nắng, khô ráo, nhổ củ bằng tay thật dứt khoát, bạn có thể chỉ nhổ những củ cần ăn. Cắt bớt phần lá, chỉ để phần cuống lá dài 5-10cm, sau đó rửa sạch và bảo quản nơi khô thoáng hoặc trong tủ lạnh.

2 cách trồng cà rốt tại nhà siêu đơn giản cho củ mập mạp, ngọt ngon

Sau khoảng 3 tháng cà rốt có thể thu hoạch và bảo quản nơi khô thoáng.

Cà rốt có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như xào, nấu,…thậm chí là ăn sống, làm salad hay sinh tố giải khát cho mùa hè. Hãy bắt tay ngay vào trồng cây với cách trồng cây cà rốt vô cùng đơn giản trên để cả nhà có dịp thưởng thức thành quả cà rốt ngon, bổ dưỡng và an toàn do tự tay bạn trồng nhé.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here